Có quyền nuôi con hay không?

Có quyền nuôi con hay không?

Thời gian gần đây tôi phát hiện chồng mình có quan hệ với nhiều phụ nữ khác, tôi và con đã về ngoại. Về được vài ngày thì do tức giận chồng nên tôi đã trả con cho gia đình chồng, nhưng ngay sau đó tôi đã quay lại để đòi con nhưng gia đình chồng không trả lại. Hiện giờ tôi vẫn đang ở bên nhà chồng, chồng tôi vẫn chưa về nhà và nói tôi đợi để giải quyết, anh bảo tôi để con lại và đi đâu thì đi. Tôi rất muốn ly dị, con tôi mới được 4 tháng tuổi mà tôi thì chưa có công ăn việc làm ổn định. Xin hỏi nếu ra tòa tôi có được nuôi con hay không?

Gửi bởi: đoàn thị huyền

Trả lời có tính chất tham khảo

1. Về vấn đề ly hôn

Chồng chị không có quyền đơn phương xin ly hôn, vì theo quy định tại Khoản 2, Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 (Luật HNGĐ) thì : “Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn”.

Nếu chị là người đơn phương xin ly hôn thì chị phải chứng minh cho Tòa án tình trạng vợ chồng anh chị thỏa mãn quy định tại khoản 1 Điều 89 của Luật Hôn nhân và gia đình: “Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Điểm a mục 8 của Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định rõ, được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi: “Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình”; mục đích của hôn nhân không đạt được “là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt”.

2. Về quyền nuôi con sau khi ly hôn

Khoản 2 Điều 92 của Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

Vợ, chồng thỏathuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏathuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏathuận khác”.

Như vậy, tại thời điểm chị yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án ly hôn thì cháu bé được hơn 4 tháng tuổi, do vậy về nguyên tắc chị có quyền nuôi con.

Chồng chị có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu bé; mức cấp dưỡng cho con do hai vợ chồng chị thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Các văn bản liên quan:

Luật 22/2000/QH10 Hôn nhân và gia đình

Trả lời bởi: Chuyên viên pháp lý – Vụ Các vấn đề chung về XDPL


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191