Có thể từ bỏ quan hệ giữa con với cha mẹ được không?

Có thể từ bỏ quan hệ giữa con với cha mẹ được không?


Hiện tôi đã có 2 con nhỏ và không muốn có sự ràng buộc pháp lý gì với cha mẹ tôi. Tôi muốn không nhận quan hệ với cha mẹ, thì luật quy định như thế nào về vấn đề này? Xin cảm ơn!

Gửi bởi: Ngô Quảng Nhân

Trả lời có tính chất tham khảo

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành không có quy định nào về việc không nhận quan hệ với cha mẹ. Nếu bạn rõ ràng có quan hệ huyết thống, là con của cha mẹ mình thì pháp luật không có quy định về việc chối bỏ mối quan hệ này.

Đồng thời, theo quy định tại khoản 4, Điều 2, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 quy định: “Cha mẹ có nghĩa vụ nuôi dạy con thành công dân có ích cho xã hội; con có nghĩa vụ kính trọng, chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ; cháu có nghĩa vụ kính trọng, chăm sóc, phụng dưỡng ông bà; các thành viên trong gia đình có nghĩa vụ quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau.”

Như vậy, mối quan hệ giữa cha, mẹ với con cần được duy trì trên cơ sở nghĩa vụ chăm sóc, giúp đỡ nhau để gìn giữ gia đình hạnh phúc, nêu vấn đề bạn nêu đã đi ngược lại với nguyên tắc của Luật Hôn nhân và gia đình.

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 04.3747 8888 – Email: info@luatdaiviet.vn

Các văn bản liên quan:

Luật 22/2000/QH10 Hôn nhân và gia đình

Trả lời bởi: z


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191