Điều kiện kết hôn

Điều kiện kết hôn
Tôi có làm lý lịch xin đăng ký kết hôn với cô sinh viên trường Học Viện Quân Y. Mọi hồ sơ đã được các cơ quan chức năng xác nhận đầy đủ. Cơ quan tôi cũng đã thông qua và đồng ý tuy nhiên khi cơ quan tôi gửi hồ sơ đến trường thì không được xác nhận. Hỏi như vậy trường có dựa vào văn bản pháp luật nào không? Vì bạn tôi là người dân tộc thiểu số và đang học hệ cử tuyển tại trường. Vậy thầy chủ nhiệm trả lời như vậy có đúng với quy định của Luật hôn nhân và gia đình không?Gửi bởi: Huynh Tran Thanh Binh

Trả lời có tính chất tham khảo

Theo Điều 18 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 quy định về thủ tục đăng ký kết hôn:

“1. Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng minh nhân dân

……

Đối với cán bộ, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang, thì thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân.

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân nói trên có thể xác nhận trực tiếp vào Tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy định tại Chương V của Nghị định này.

Việc xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị 6 tháng, kể từ ngày xác nhận.”

Như vậy, trong trường hợp này, bạn gái bạn đang học Học viện Quân y nên Trường Học viện Quân y là cơ quan có thẩm quyền sẽ xác nhận tình trạng hôn nhân.

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 04.3747 8888 – Email: info@luatdaiviet.vn

Các văn bản liên quan:

Nghị định 158/2005/NĐ-CP Về đăng ký và quản lý hộ tịch

Trả lời bởi: z


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191