Nghĩa vụ liên đới của vợ chồng?

Nghĩa vụ liên đới của vợ chồng?

Vợ chồng tôi cưới nhau được 10 năm. Vợ tôi làm kế toán ở bệnh viện huyện. Nay vợ tôi đã bỏ trốn khỏi địa phương vì thiếu nợ cơ quan 170 triệu, nợ bạn bè 120 triệu và nợ do chơi hụi. Chủ nợ đến đòi, tôi có phải trả thay vợ tôi không? Vợ tôi có bi truy tố vì nợ tiền cơ quan nhà nước không? Nếu tôi xin đơn phương ly hôn được không? Nếu được thì số nợ được xử lý như thế nào?

Gửi bởi: le van ly

Trả lời có tính chất tham khảo

Theo quy định tại Điều 25 Luật Hôn nhân và gia đình 2000:

“Vợ hoặc chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do một trong hai người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình”.

Nhu cầu thiết yếu của gia đình được hiểu bao gồm các nhu cầu như: ăn, ở, mặc, chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình,…

Như vậy, nếu vợ của bạn vay khoản tiền trên để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình, và khi bị chủ nợ khởi kiện ra tòa án thì bạn có nghĩa vụ liên đới trong việc trả nợ.

Vì thế, nếu bạn chứng minh được việc vay tiền trên của vợ bạn sử dụng vào mục đích riêng, không sử dụng vào sinh hoạt thiết yếu của gia đình và bạn không biết về khoản vay này thì về nguyên tắc, bạn không có nghĩa vụ liên đới trả khoản nợ đó cùng vợ bạn. Còn việc bạn hỏi vợ bạn có bị truy tố vì nợ tiền cơ quan nhà nước hay không thì sẽ phải căn cứ vào hành vi của vợ bạn có yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự không.

Bạn hoàn toàn có quyền đơn phương xin ly hôn tuy nhiên, hiện nay như bạn trình bày thì vợ bạn đã bỏ trốn và không biết ở đâu. Như vậy, bạn vẫn phải đợi đến khi tìm được hoặc biết được vợ bạn đang ở đâu thì tòa án mới có thể thụ lý cho bạn được. Nếu giả sử tòa án chấp thuận cho vợ chồng bạn ly hôn thì tài sản chung sẽ được chia theo nguyên tắc được quy định tại Điều 95 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000.

Các văn bản liên quan:

Luật 22/2000/QH10 Hôn nhân và gia đình

Trả lời bởi: Chuyên viên pháp lý – Cục trợ giúp pháp lý


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191