Thủ tục ly hôn của người Việt Nam ở nước ngoài

Thủ tục ly hôn của người Việt Nam ở nước ngoài


Tôi và chồng tôi đang sống ở nước ngoài, tôi sống ở Slovakia cùng con trai, chồng tôi sống ở Cộng hòa Séc. Chúng tôi muốn làm thủ tục ly hôn. Xin hỏi cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết, hiện giờ chúng tôi vẫn là công dân Việt Nam. Xin cảm ơn.

Gửi bởi: Nguyen Thanh Tung

Trả lời có tính chất tham khảo

Theo Điều 85, Luật Hôn nhân gia đình số 22/2000/QH10, bạn hoặc chồng bạn hoặc cả hai người có quyền yêu cầu toà án giải quyết vụ việc ly hôn. Nếu bạn có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng bạn không có quyền yêu cầu xin ly hôn.

Như bạn trình bày, hiện nay bạn và chồng vẫn là công dân Việt Nam, thuận tình ly hôn và hai người không có nơi thường trú chung vợ chồng ở nước ngoài.Do đó, theo khoản 2, Điều 104, Luật Hôn nhân và gia đình, bạn và chồng bạn sẽ ly hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 35, Bộ luật Tố tụng dân sự của Việt Nam thì vụ việc ly hôn của bạn sẽ do Toà án nhân dân cấp tỉnh nơi bạn hoặc chồng bạn cư trú trước đây giải quyết.

CÔNG TY LUẬT TNHH ĐẠI VIỆT

Địa chỉ: Số 335 Kim Mã – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 04.3747 8888 – Email: info@luatdaiviet.vn

Các văn bản liên quan:

Bộ luật 24/2004/QH11 Tố tụng dân sự

Luật 22/2000/QH10 Hôn nhân và gia đình

Trả lời bởi: z


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191