Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người nước ngoài tại Việt Nam

Tôi là Việt kiều, đã có quốc tịch Canada. Vừa qua, tôi về thăm quê hương, đã tìm hiểu và yêu một cô gái có hộ khẩu ở TP.HCM. Tôi dự định sẽ cưới cô ấy làm vợ. Do không có sự chuẩn bị trước nên giờ đây tôi không có giấy tờ gì để làm thủ tục đăng ký kết hôn ngoại trừ hộ chiếu và visa.Tôi muốn biết có cách nào để đăng ký kết hôn với cô ấy tại Việt Nam mà không phải trở về Canada không?

Gửi bởi: Nguyen Hoang

Trả lời có tính chất tham khảo

Quy định của pháp luật về các giấy tờ, tài liệu cần phải có trong Hồ sơ đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam định cư tại nước ngòai và công dân Việt Nam trong nước tại Điều 7 Nghị định số 24/2013/NĐ-CP ngày 28/03/2013 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân và gia đìnhvề quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài như sau:

« Điều 7. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập thành 01 bộ, gồm các giấy tờ sau đây của mỗi bên:

a) Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu quy định);

b) Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc Tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam ðýợc cấp chýa quá 06 tháng, tính ðến ngày nhận hồ sõ; giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó là người không có vợ hoặc không có chồng;

3. Căn cứ tình hình cụ thể, Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định bổ sung giấy xác nhận của Trung tâm tư vấn, hỗ trợ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài về việc công dân Việt Nam đã được tư vấn, hỗ trợ về hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài trong hồ sơ đăng ký kết hôn nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài. »

Căn cứ vào quy định trên bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, hiện đang mang quốc tịch Canada, muốn kết hôn với công dân Việt Nam trước cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cần phải cung cấp các tài liệu sau :

– Tờ khai đăng ký kết hôntheo mẫu

– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó là người không có vợ hoặc không có chồng;

Trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc cấp giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy xác nhận tuyên thệ của người đó hiện tại không có vợ hoặc không có chồng, phù hợp với pháp luật của nước đó;

– Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế như Giấy thông hành

– Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

Tất cả các giấy tờ trên bạn đều có thể tiến hành xin cấp tại Việt Nam. Riêng giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (Giấy xác nhận tình trạng độc thân) thì cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chỉ có thể xác nhận cho bạn trong thời gian bạn sinh sống tại Việt Nam. Bạn vẫn phải xin xác nhận tình trạng độc thân đối với quãng thời gian bạn sinh sống ở nước ngòai. Vì vậy, bạn liên hệ với các cơ quan ngoại giao của Canada trên lãnh thổ Việt Nam để được tư vấn thêm.

Các văn bản liên quan:

Nghị định 24/2013/NĐ-CP Hướng dẫn Luật hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài

Trả lời bởi: CTV2


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191