Con nuôi có thể được phần chia nhiều tư sản thừa kế hơn con đẻ không

Câu hỏi: Con nuôi có thể được phần chia nhiều tư sản thừa kế hơn con đẻ không?

Con nuôi có thể được phần chia nhiều tư sản thừa kế hơn con đẻ không
Con nuôi có thể được phần chia nhiều tư sản thừa kế hơn con đẻ không

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 24 tháng 06 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

3. Luật sư trả lời

Căn cứ Bộ luật dân sự 2015 có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2017, các cá nhân đều bình đẳng về quyền được hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Như vậy, quyền hưởng di sản sẽ là như nhau và không phân biệt là con nuôi hay con đẻ. Trong trường hợp, lập di chúc cá nhân được tự định đoạt phần di sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật, quyền hưởng di sản, do đó phần di sản sẽ phụ thuộc vào ý chí của người để lại thừa kế. Trong trường hợp thừa kế theo pháp luật, phần di sản sẽ được phân chia theo thứ tự các hàng thừa kế, những người cùng 1 hàng thừa kế sẽ nhận được những phần di sản bằng nhau.

Như vậy, theo pháp luât không hề có khái niệm hay điều kiện buộc việc chia di sản cho con nuôi phải nhiều hơn hay ít hơn con đẻ.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191