Thủ tục ly hôn khi một bên vắng mặt

Câu hỏi về thủ tục ly hôn khi một bên vắng mặt:

Tôi đã kết hôn được 6 năm, hiện vợ chồng tôi có 2 con chung và một ít tài sản chung, chúng tôi đều đã thống nhất ly hôn và có thỏa thuận về việc nuôi con cũng như chia tài sản. Hiện tại do tôi quê ở Ninh Bình còn chồng tôi ở Hà Nội, chồng tôi đã nộp đơn xin ly hôn tại Hà Nội cùng với các giấy tờ thỏa thuận giữa hai chúng tôi, nhưng do khoảng cách xa xôi tôi có nhu cầu vắng mặt khi giải quyết ly hôn tại Tòa, như vậy có hợp pháp không và thủ tục như thế nào?


Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

  1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 08 tháng 4 năm 2017

  1. Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình 2015

Bộ Luật tố tụng dân sự 2015

3. Luật sư trả lời

Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thuận tình ly hôn như sau:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vậy, trong trường hợp vợ chồng bạn đã nộp đơn xin công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận quyền nuôi con tại tòa án thì theo quy định của pháp luật, tòa án sẽ tiến hành hòa giải trước rồi mới mở phiên họp giải quyết. Tuy nhiên, nếu bạn không thể tham gia phiên hòa giải hay phiên họp thì bạn và chồng có thể làm đơn đề nghị không hòa giải, ngoài ra bạn còn cần chuẩn bị 1 đơn xin xét xử vắng mặt để gửi cho tòa án khi nhận được Thông báo xét xử từ phía Tòa án có thẩm quyền. Khi đó, tòa án sẽ tiến hành giải quyết kể cả khi bạn vắng mặt.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191