Đất chưa có sổ đỏ có được chuyển nhượng

Câu hỏi: Đất chưa có sổ đỏ có được chuyển nhượng

Tôi đang định mua 1 mảnh đất, hiện đất này chưa có sổ đỏ, nhưng được chào bán với giá khá rẻ lại sát khu đô thị, chủ thửa đất có đủ các căn cứ xác định đất này thuộc sở hữu của ông ấy như hóa đơn nộp thuế đất, giấy tờ viết tay từ năm 1935 về việc giao đất của chính quyền thời đó, vậy tôi có thể thực hiện thủ tục mua bán chuyển nhượng với mảnh đất này không?


Đất chưa có sổ đỏ có được chuyển nhượng
Đất chưa có sổ đỏ có được chuyển nhượng

Luật sư Tư vấn Đất chưa có sổ đỏ có được chuyển nhượng – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 22 tháng 07 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Luật đất đai năm 2013

3. Luật sư trả lời

Đất chưa có sổ đỏ thì chưa thể chuyển nhượng được!

 Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013 có quy định về điều kiện để thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

      Như vậy, căn cứ theo quy định này, khi muốn chuyển nhượng hay muốn thực hiện bất cứ giao dịch nào liên quan đến đất đai thì bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ ). Như vậy, trong trường hợp đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng  thì bạn cần phải tiến hành làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất mà bạn muốn chuyển nhượng.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191