Tự ý làm đường, tôn tạo, sửa chữa công trình công cộng có bị phạt

Câu hỏi: Tự ý làm đường, tôn tạo, sửa chữa công trình công cộng có bị phạt

Trước cửa nhà tôi là mặt đường nhựa được thi công từ năm 2012 thuộc hệ thống đường liên thôn của xã, qua thời gian sử dụng và việc đi lại của các xe trọng tải lớn đã gây ra lún sụt tạo thành hố gây bất tiện và nguy hiểm cho gia đình tôi khi ra vào, tôi đã nhiều lần làm đơn yêu cầu UBND khắc phục nhưng không được trả lời, vì thế tôi muốn tự sửa chữa thì có được không?


Tự ý làm đường, tôn tạo, sửa chữa công trình công cộng có bị phạt
Tự ý làm đường, tôn tạo, sửa chữa công trình công cộng có bị phạt

Luật sư Tư vấn Tự ý làm đường, tôn tạo, sửa chữa công trình công cộng có bị phạt – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 28 tháng 07 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Nghị định 46/2015/NĐ-CP

Điều 16 Nghị định 167/2013/NĐ-CP

3. Luật sư trả lời

       Chỉ những cá nhân, tổ chức đủ điều kiện năng lực theo quy định mới có quyền tham gia công tác xây dựng, thi công, bảo trì công trình công cộng. Hoạt động xây dựng, thi công, bảo trì công trình công cộng được pháp luật yêu cầu phải do chủ thể có đủ năng lực thực hiện và thực hiện theo đúng thủ tục, quy trình, thẩm quyền.

       Hành vi tự ý làm đường, tôn tạo, sửa chữa công trình công cộng bị pháp luật  coi là hành vi tự ý tháo dỡ, phá hủy hoặc gây hư hại đến các công trình công cộng do các chủ thể tự ý làm đường, tôn tạo, sửa chữa thường không đủ điều kiện năng lực cũng như hành vi tự ý làm đường, tôn tạo, sửa chữa đường sẽ làm thay đổi cơ bản cấu trúc ban đầu được nhà thầu do cơ quan có thẩm quyền phân công thi công công trình thiết kế và cũng không đáp ứng được thủ tục, quy trình mà pháp luật yêu cầu.

       Người thực hiện hành vi này sẽ bị xử lý vi phạm hành chính vi phạm quy định về bảo vệ các công trình công cộng, công trình an ninh, trật tự.

Điều 16. Vi phạm quy định về bảo vệ các công trình công cộng, công trình an ninh, trật tự

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tự ý xê dịch các loại biển báo, biển chỉ dẫn, biển hiệu của cơ quan, tổ chức.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tự ý xê dịch, tháo dỡ cột dây điện thoại, điện tín, cột đèn, hàng rào của các cơ quan nhà nước hoặc các công trình công cộng khác;

b) Tháo dỡ, phá hủy hoặc làm bất cứ việc gì khác gây hư hại đến các loại biển báo, biển chỉ dẫn, biển hiệu của cơ quan, tổ chức.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

5. Người nước ngoài có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Khoản 2 Điều này, thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị áp dụng hình thức xử phạt trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191