Trách nhiệm về bảo vệ duy tu, chăm sóc các mộ liệt sĩ

Câu hỏi: Trách nhiệm về bảo vệ duy tu, chăm sóc các mộ liệt sĩ

Các mộ liệt sĩ ở khu chúng tôi bị thời gian và môi trường hủy hoại nghiêm trọng, chuột, mèo hoang thường xuyên đào bới lung tung, chúng tôi sống xung quanh đó thi thoảng có ghé để dọn dẹp giúp và lau chùi, nhưng đã hơn 10 năm nay không thấy có ai có trách nhiệm trông coi ở đây cả, chúng tôi thấy thật đáng buồn.


Trách nhiệm về bảo vệ duy tu, chăm sóc các mộ liệt sĩ
Trách nhiệm về bảo vệ duy tu, chăm sóc các mộ liệt sĩ
(Ảnh minh họa)

Luật sư Tư vấn Trách nhiệm về bảo vệ duy tu, chăm sóc các mộ liệt sĩ – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 25 tháng 09 năm 2017

2./ Cơ sở pháp lý

Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định hướng dẫn pháp lệnh ưu đãi với người có công với cách mạng

3./ Luật sư trả lời

Căn cứ Nghị định 31/2013/NĐ-CP quy định hướng dẫn pháp lệnh ưu đãi với người có công với cách mạng.

“Điều 61. Kinh phí xây dựng, cải tạo, nâng cấp công trình ghi công liệt sĩ

1. Công trình ghi công liệt sĩ được đầu tư từ ngân sách Nhà nước và đóng góp của cộng đồng.

2. Ngân sách trung ương chi đầu tư xây dựng, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ từ nguồn vốn sự nghiệp, Tổng mức đầu tư căn cứ số lượng mộ trong nghĩa trang và nơi có chiến tích lịch sử tiêu biểu, căn cứ địa cách mạng.

3. Ngân sách trung ương chi hỗ trợ các địa phương trong việc xây dựng đài tưởng niệm liệt sĩ, đền thờ liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ theo quy định của pháp luật.

4. Ngân sách địa phương chi:

a) Xây dựng, nâng cấp đài tưởng niệm liệt sĩ, đền thờ liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ;

b) Tu bổ, sửa chữa thường xuyên mộ, nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm liệt sĩ, đền thờ liệt sĩ, nhà bia ghi tên liệt sĩ.

5. Khuyến khích các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí để xây dựng, cải tạo, nâng cấp công trình ghi công liệt sĩ.

Điều 63. Quản lý, chăm sóc công trình ghi công liệt sĩ

1. Công trình ghi công liệt sĩ phải được thường xuyên chăm sóc, quản lý, sửa chữa, tu bổ.

2. Nhà nước khuyến khích các tổ chức và cá nhân tham gia chăm sóc, giữ gìn công trình ghi công liệt sĩ.

3. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quy chế quản lý các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn.

4. Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định biên chế quản trang đối với nghĩa trang liệt sĩ.”

Tiếp tục thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, hưởng ứng chủ trương của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Trung ương, các tổ chức đoàn thể để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang công tác tại các cơ sở giáo dục và đào tạo về ý nghĩa, mục đích của phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Đồng thời, tổ chức lễ phát động ủng hộ quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Trung ương phát động

Việc xây dựng “ quỹ đền ơn đáp nghĩa” phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” cuả dân tộc ta, mỗi người dân đều có trách nhiệm bảo vệ duy tu, chăm sóc các mộ liệt sỹ.  Theo đó, ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành quy chế quản lý các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định biên chế quản trang đối với nghĩa trang liệt sĩ.Việc xây dựng, tu bổ nghĩa trang liệt sỹ được lấy từ ngân sách Nhà Nước, quỹ đền ơn đáp nghĩa và sự đóng góp, ủng hộ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191