Đăng ký khai sinh có cần bố mẹ đều ký tên không

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Đăng ký khai sinh có cần bố mẹ đều ký tên không

Tôi đi làm xa nhà mà vẫn muốn làm giấy khai sinh cho con sớm, tôi muốn hỏi, khi làm giấy khai sinh có cần cả bố cả mẹ ký nộp không?


Đăng ký khai sinh có cần bố mẹ đều ký tên không
Đăng ký khai sinh có cần bố mẹ đều ký tên không

Luật sư Tư vấn Đăng ký khai sinh có cần bố mẹ đều ký tên không – Trực tuyến, Mọi lúc, Mọi nơi – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua. Để đảm bảo cho thắc mắc của quý khách được giải quyết nhanh chóng và chính xác nhất, quý khách vui lòng gọi điện theo số điện thoại trên để trao đổi trực tiếp cùng các Luật sư của công ty, chúng tôi sẽ ngay lập tức tháo gỡ và hướng dẫn quý khách các biện pháp an toàn nhằm xử lý tình huống pháp lý. Mặt khác, với mục đích thuận tiện cho việc quý khách hàng có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung các cuộc trao đổi, câu hỏi thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Rất mong những nội dung này sẽ giúp cho cuộc trao đổi có hiệu quả nhất và dễ dàng hơn cho những người có vướng mắc tương tự!

Đối với câu hỏi của quý khách, dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 31 tháng 10 năm 2017

2./ Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Luật Hộ tịch 2014

Nghị định 123/2015/NĐ – CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch.

3./ Luật sư trả lời

Căn cứ  Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 quy định về những người có trách nhiệm đăng kí khai sinh cho trẻ bao gồm cha, mẹ; trường hợp cha, mẹ không thể đăng kí khai sinh thì ông bà hoặc người thân thích hoặc cá nhân, tổ chức nuôi dưỡng trẻ em thực hiện việc đăng kí khai sinh, cụ thể:

“Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp – hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.”

Như vậy, với việc đăng kí khai sinh, bố mẹ không bắt buộc phải là người thực hiện việc đăng kí khai sinh cho trẻ, nên việc cả bố mẹ đều kí tên là không bắt buộc.

Đối với trường hợp bố mẹ thực hiện thủ tục đăng kí khai sinh cho con,  Căn cứ Điều 16 Luật Hộ tịch 2014, Điều 9 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, hồ sơ bao gồm:

– Mẫu tờ khai theo quy định;

– Giấy chứng sinh;

– Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn trong trường hợp đã kết hôn;

– Giấy tờ chứng minh nhân thân của người yêu cầu đăng kí khai sinh.

Theo đó, người thực hiện thủ tục đăng kí khai sinh là người yêu cầu và thực hiện kí vào giấy tờ khai theo quy định pháp luật. Vì vậy, bố mẹ không bắt buộc phải ký khi đăng kí khai sinh cho con.

      Trên đây là tư vấn của Luật sư đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc có tình tiết pháp lý, hồ sơ, chứng cứ mới hoặc cần sự hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Sự hài lòng của quý khách là nỗ lực của chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty Luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191