Mức phạt khi đổ rác không đúng nơi quy định

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Mức phạt khi đổ rác không đúng nơi quy định

Em trai tôi thường xuyên đổ rác ra trước cửa nhà tôi, tuy đã nhắc nhở nhiều lần nhưng nó không hề nể tôi là anh mà vẫn tiếp tục, tôi muốn báo việc này lên cơ quan chính quyền và xử phạt, xin hỏi mức phạt như thế nào?


Mức phạt khi đổ rác không đúng nơi quy định
Mức phạt khi đổ rác không đúng nơi quy định

Luật sư Tư vấn Mức phạt khi đổ rác không đúng nơi quy định – Trực tuyến, Mọi lúc, Mọi nơi – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi trong suốt thời gian qua. Để đảm bảo cho thắc mắc của quý khách được giải quyết nhanh chóng và chính xác nhất, quý khách vui lòng gọi điện theo số điện thoại trên để trao đổi trực tiếp cùng các Luật sư của công ty, chúng tôi sẽ ngay lập tức tháo gỡ và hướng dẫn quý khách các biện pháp an toàn nhằm xử lý tình huống pháp lý. Mặt khác, với mục đích thuận tiện cho việc quý khách hàng có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung các cuộc trao đổi, câu hỏi thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Rất mong những nội dung này sẽ giúp cho cuộc trao đổi có hiệu quả nhất và dễ dàng hơn cho những người có vướng mắc tương tự!

Đối với câu hỏi của quý khách, dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 16 tháng 11 năm 2017

2./ Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Điều 7.5,7.7 Luật môi trường 2014

Điều 7.2c Nghị định 167/2013

Điều 182, 183, 184 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

Điều 235 Bộ luật hình sự 2015

3./ Luật sư trả lời

Rác thải luôn là vấn đề nóng hổi cần được giải quyết. Đặc biệt với các khu đô thị, thành phố tập trung đông dân cư, việc xử lý, chất, chứa rác thải lại trở thành vấn đề nhức nhối hơn hết. Không chỉ ảnh hưởng đến cảnh quan rác thải còn là nguy cơ gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng. Tại nhiều khu dân cư, khu công nghiệp thiếu sự quản lý của cơ quan địa phương, nhiều túi rác, mảnh rác thường được vứt tại nơi không đúng với quy định.

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân. Pháp luật bảo vệ môi trường nghiêm cấm hành vi thải chất thải chưa được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường; các chất độc, chất phóng xạ và chất nguy hại khác vào đất, nguồn nước và không khí; thải khói, bụi, khí có chất hoặc mùi độc hại vào không khí; phát tán bức xạ, phóng xạ, các chất ion hóa vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

Theo Điều 7.2c Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi đổ rác, chất thải hoặc bất cứ vật gì khác vào hố ga, hệ thống thoát nước công cộng, trên vỉa hè, lòng đường sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra, người vi phạm pháp luật sẽ bị buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi mà mình gây ra.

Trong trường hợp hành vi đổ rác không đúng nơi quy định gây hâu quả nghiêm trọng, đủ yếu tố cấu thành tội phạm, chủ thể đổ rác không đúng nơi quy định sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội phạm môi trường được quy định tại chương XVII BLHS 1999 (Tội gây ô nhiễm không khí – Điều 182, Tội gây ô nhiễm nguồn nước – Điều 183, Tội gây ô nhiễm nguồn đất – Điều 184).

Thông tin thêm: Theo quy định của BLHS 2015 sắp có hiệu lực vào ngày 1/1/2018, hành vi đổ rác không đúng nơi quy định nếu cấu thành tội phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây ô nhiễm môi trường (Điều 235).

      Trên đây là tư vấn của Luật sư đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc có tình tiết pháp lý, hồ sơ, chứng cứ mới hoặc cần sự hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Tổng đài Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900.0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Sự hài lòng của quý khách là nỗ lực của chúng tôi!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty Luật LVN


 


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191