Taxi gây tai nạn thì tài xế với hãng taxi chịu trách nhiệm thế nào

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Taxi gây tai nạn thì tài xế với hãng taxi chịu trách nhiệm thế nào?

Xin hỏi, tôi là lái xe taxi cho hãng, tôi vô tình do có sử dụng rượu bia trước khi lái xe nên gây ra tai nạn, nhưng 1 phần cũng là do chiếc xe tôi thuê có vấn đề ở lốp trước, tôi đã yêu cầu sửa chữa nhiều lần mà không được, tôi đồng ý bồi thường 90%, tuy nhiên hãng lại bắt buộc tôi phải chịu 100% mức bồi thường cho nạn nhân, như vậy có đúng không?


Taxi gây tai nạn thì tài xế với hãng taxi chịu trách nhiệm thế nào?
Taxi gây tai nạn thì tài xế với hãng taxi chịu trách nhiệm thế nào?

Luật sư Tư vấn Taxi gây tai nạn thì tài xế với hãng taxi chịu trách nhiệm thế nào – Gọi 1900.0191

1./Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 6 tháng 12 năm 2017

2./Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Bộ luật dân sự năm 2015

3./Luật sư trả lời

Căn cứ Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.”

Trong trường hợp taxi gây tai nạn, trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 như sau:

Điều 597. Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra

Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, khi gây ra thiệt hại cho người khác thì người gây thiệt hại phải bồi thường trừ trường hợp pháp luật quy định không phải bồi thường. Trong trường hợp taxi có hành vi trái pháp luật gây thiệt hại cho người khác, theo quy định pháp luật thì hãng taxi có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Tài xế taxi có trách nhiệm bồi hoàn một khoản tiền theo quy định pháp luật khi có lỗi gây ra tai nạn. Tuy nhiên, giữa bên bị thiệt hại và bên gây ra thiệt hại có thể thỏa thuận với nhau về người có trách nhiệm bồi thường và mức bồi thường trong trường hợp này. Trường hợp không thỏa thuận được thì được xác định theo quy định pháp luật nêu trên.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Bài liên quan:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191