Các trường hợp người nước ngoài được xét cho thường trú

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Các trường hợp người nước ngoài được xét cho thường trú?


Luật sư Tư vấn Luật Xuất, nhập cảnh – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 14 tháng 08 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Các trường hợp người nước ngoài được xét cho thường trú

Luật số 47/2014/QH13 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

3./ Luật sư tư vấn

Để được xét thường trú tại Việt Nam một người nước ngoài cần là đối tượng thuộc một trong các trường hợp sau:

Căn cứ Điều 39 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 quy định về “các trường hợp được xét cho thường trú”, theo đó, các trường hợp để một người nước ngoài được xét thường trú tại Việt Nam là:

-Trường hợp thứ nhất, “người nước ngoài có công lao, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam được nhà nước Việt Nam tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước”. Để khuyến khích người nước ngoài có những đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước, khi một người nước ngoài có công lao hoặc đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam mà được nhà nước tặng huân chương hoặc danh hiệu vinh dự nhà nước thì người này có thể được xét cho thường trú.

-Trường hợp hai là “người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú tại Việt Nam”. Nhằm thu hút nhười tài, phục vụ cho sự phát triển của đất nước, nhà nước Việt Nam tại điều kiện cho các nhà khoa học, chuyên gia là người nước ngoài đang tạm trú tại Việt Nam được xét cho thường trú tại Việt Nam.

-Trường hợp ba, “người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh”. Theo đó, khi được người thân trực hệ đã liệt kê trên bảo lãnh thì người nước ngoài có thể được xét cho thường trú tại Việt Nam để cùng chung sống với gia đình.

-Tiếp theo là trường hợp “người không quốc tịch đã tạm trú liên tục tại Việt Nam từ năm 2000 trở về trước”. Vì lý do nhân đạo, chính phủ Việt Nam cho phép người không quốc tịch đã tạm trú tại Việt Nam trong một thời gian dài được xét thường trú ở Việt Nam khi có nhu cầu theo quy định.

Khi thuộc một trong các đối tượng trên, người nước ngoài được xét cho thường trú khi có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam (Khoản 1 Điều 40 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam). Ngoài ra, khi người nước ngoài là nhà khoa học, chuyên gia đang tạm trú ở Việt Nam thì phải được Bộ trưởng,Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị mới đủ điều kiện xét cho thường trú, còn trong trường hợp người nước ngoài được cha, mẹ, vợ, chồng, con là công dân Việt Nam đang thường trú tại Việt Nam bảo lãnh thì người này cần thêm điều kiện đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên mới đủ điều kiện xét cho thường trú.

Như vậy, người nước ngoài thuộc các trường hợp trên được xét cho thường trú tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Với những tư vấn về câu hỏi Các trường hợp người nước ngoài được xét cho thường trú, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm bài viết:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191