Hồ sơ đề nghị hưởng chế độ BHXH theo ngày nghỉ

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Hồ sơ đề nghị hưởng chế độ BHXH theo ngày nghỉ?

Tôi đang muốn làm hồ sơ đề nghị được hưởng chế độ BHXH theo ngày nghỉ, tôi đóng bảo hiểm đầy đủ theo yêu cầu của công ty và pháp luật, mong được các luật sư hướng dẫn cụ thể, xin cảm ơn.


Hồ sơ đề nghị hưởng chế độ BHXH theo ngày nghỉ?
Hồ sơ đề nghị hưởng chế độ BHXH theo ngày nghỉ?

 Luật sư Tư vấn Hồ sơ đề nghị hưởng chế độ BHXH theo ngày nghỉ – Gọi 1900.0191

1./Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 7 tháng 12 năm 2017

2./Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Luật bảo hiểm xã hội 2014

3./Luật sư trả lời

Trước hết cần phải xác định việc phải nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội là do bệnh lý hay tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp … Đối với hai trường hợp này thì hồ sơ yêu cầu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khác nhau, cũng như mức hưởng ở 2 trường hợp cũng có những khác nhau.

– Trường hợp 1:  chế độ ốm đau:

Căn cứ  Điều 100 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau bao gồm:

1. Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

2. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều này được thay bằng bản dịch tiếng Việt của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

3. Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau do người sử dụng lao động lập.

4. Bộ trưởng Bộ Y tế quy định mẫu, trình tự, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy ra viện và các mẫu giấy quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều 101 của Luật này.

– Trường hợp 2: Chế độ tai nạn lao động

Theo quy định Điều 104 Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động bao gồm:

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Biên bản điều tra tai nạn lao động, trường hợp bị tai nạn giao thông được xác định là tai nạn lao động thì phải có thêm biên bản tai nạn giao thông hoặc biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông.

3. Giấy ra viện sau khi đã điều trị tai nạn lao động.

4. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.

5. Văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Tham khảo thêm bài viết:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191