Gãy tay nhưng đã khỏi có phải đi nghĩa vụ quân sự không

Gãy tay nhưng đã khỏi thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không, Gãy tay như thế nào thì được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Em sinh năm 1996, hồi bé em có ra phố chơi với bạn và bị đụng xe gãy tay, giờ khỏi rồi nhưng tay vẫn không được khỏe như những người bình thường khác, bê nặng em không bê được, vậy em có phải đi nghĩa vụ không, trong đó người ta huấn luyện bắt làm việc nặng chắc em không làm được.


Luật sư Tư vấn Luật Nghĩa vụ quân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 09 tháng 05 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

3./ Luật sư tư vấn

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ bắt buộc đối với công dân. Trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, khi có lệnh gọi công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, công dân đó phải chấp hành theo lệnh thực hiện nghĩa vụ quân sự theo yêu cầu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, công dân có thể được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự cụ thể:

Căn cứ  Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về các trường hợp tạm hoãn và miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

– Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

– Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

– Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

– Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

– Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

– Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

– Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

– Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

– Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

– Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Căn cứ theo quy định pháp luật nêu trên, không có quy định cho phép đối với trường hợp người từng bị gãy tay và hiện tay không được khỏe như người bình thường và không làm được việc nặng sẽ được hoãn hay miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, với trường hợp tay của bạn không khỏe và không thể thực hiện các hoạt động mạnh, pháp luật không quy định đây là trường hợp được miễn hay hoãn gọi nhập ngũ. Tuy nhiên, trước khi có lệnh gọi nhập ngũ, bạn được khám sàng lọc sức khỏe nghĩa vụ quân sự, khi đủ các điều kiện tiêu chuẩn về sức khỏe, bạn mới phải thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong quân đội nhân dân.

Với những tư vấn về câu hỏi Gãy tay nhưng đã khỏi có phải đi nghĩa vụ, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức. 

Tham khảo thêm bài viết:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191