Thẩm tra dự án pháp lệnh sửa đổi, bổ sung pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên

Thẩm tra dự án pháp lệnh sửa đổi, bổ sung pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên

16/08/2006

Ngày 15-8, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của QH đã họp với sự chủ trì của Phó Chủ tịch QH Nguyễn Phúc Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban, để thẩm tra dự án Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh về lực lượng dự bị động viên. Ðại diện nhiều cơ quan có liên quan đã dự.

Theo Tờ trình của Chính phủ, về bố cục, vẫn giữ nguyên bảy chương, 37 điều của Pháp lệnh hiện hành; sửa bổi, bổ sung phần mở đầu và 12 điều về nội dung; sửa đổi về từ ngữ trong một số điều cho phù hợp các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

Trên cơ sở Tờ trình của Chính phủ, các đại biểu đã nêu nhiều ý kiến về sự cần thiết sửa đổi, bổ sung pháp lệnh này; về sửa đổi Ðiều 1, quy định phạm vi điều chỉnh, trong đó bổ sung nhiệm vụ của lực lượng dự bị động viên: "Tham gia phòng, chống, khắc phục hậu quả thảm họa do thiên nhiên hoặc con người gây ra, dịch bệnh nguy hiểm"; về sửa đổi bổ sung các Ðiều 5, 10, 25, 26.

Các ý kiến phát biểu cũng đề nghị cân nhắc rất kỹ về sự thống nhất của hệ thống pháp luật. Một số ý kiến đề nghị cần tiến hành tổng kết quá trình thực hiện Pháp lệnh hiện hành để đề nghị QH xem xét nâng lên thành luật nhằm nâng cao giá trị pháp lý của văn bản; đồng thời phù hợp quan điểm chỉ đạo của Ðảng về tăng cường xây dựng luật, từng bước giảm dần việc ban hành pháp lệnh.

(Theo Nhân dân)


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191