Trang chủ - Chưa chuyển khẩu về nhà chồng thì có làm giấy khai sinh cho con ở nơi tạm trú được không

Chưa chuyển khẩu về nhà chồng thì có làm giấy khai sinh cho con ở nơi tạm trú được không

Câu hỏi của khách hàng: Chưa chuyển khẩu về nhà chồng thì có làm giấy khai sinh cho con ở nơi tạm trú được không

cả nhà cho em hỏi chút ạ, vợ chồng em đăng ký kết hôn ở nơi tạm trú (hà nội) và không chuyển khẩu của em vào trong quê chồng, và hiện giờ chồng em đi xuất khẩu lao động xa, em sắp sinh con vậy cho em hỏi sau sinh em có thể làm giấy khai sinh cho con họ bố và ở nơi tạm trú được không? và việc em không chuyển khẩu về quê chồng sau này con học hay giấy tờ gi có phiền phức không ạ,


Luật sư Tư vấn Luật hộ tịch – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 14/01/2019

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Đăng ký khai sinh cho con khi chưa chuyển khẩu

  • Bộ luật Dân sự 2015;
  • Luật Hộ tịch năm 2014
  • Nghị định 31/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật cư trú

3./ Luật sư trả lời Chưa chuyển khẩu về nhà chồng thì có làm giấy khai sinh cho con ở nơi tạm trú được không

Đăng ký khai sinh cho trẻ khi trẻ ra đời là một trong những sự kiện quan trọng để Nhà nước công nhận sự tồn tại của trẻ, để trẻ được hưởng các quyền của bản thân. Theo quy định của pháp luật thì việc đăng ký khai sinh là trách nhiệm của cha hoặc mẹ của trẻ. Việc đăng ký khai sinh  này được thực hiện tại nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

-Thứ nhất, đăng ký khai sinh cho con họ bố và ở nơi tạm trú. Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn và bố của bé đã thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật, nên, khi bạn sinh, bé được xác định là con chung của hai người trong thời kỳ hôn nhân.

+Về họ của con khi đăng ký khai sinh, căn cứ Khoản 2 Điều 26 Bộ luật Dân sự 2015:

“Điều 26.Quyền có họ, tên

2.Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ; nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ. …”

Theo đó, họ của con của bạn được xác định theo thỏa thuận của bạn và chồng, được lựa chọn giữa họ của chồng của bạn (tức cha đẻ của bé) hoặc họ của bạn (tức là mẹ đẻ của bé). Trong trường hợp không có thỏa thuận thì họ của bé được xác định theo tập quán. Nên, nếu bạn và chồng bạn có thỏa thuận về việc con của hai bạn sẽ mang họ bố thì điều này là hoàn toàn hợp pháp, việc bé mang họ của bố hay mẹ không ảnh hưởng tới việc thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh cho bé.

+Về việc đăng ký khai sinh cho bé.

Căn cứ Điều 13 Luật Hộ tịch thì thẩm quyền đăng ký khai sinh là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh. Mà theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Nghị định 31/2014/NĐ-CP thì nơi cư trú của công dân được xác định là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của công dân. Nên, nơi bạn hiện đang tạm trú (có thực hiện việc đăng ký tạm trú) cũng được xác định là nơi cư trú hiện tại của bạn.

Theo đó, bạn có thể thực hiện việc đăng ký khai sinh cho bé tại nơi bạn đang đăng ký tạm trú và lấy họ của chồng bạn để làm họ cho bé.

-Thứ hai, về những phiền phức khi bạn không chuyển hộ khẩu về quê chồng. Theo quy định hiện hành, việc bạn đăng ký thường trú cho con bạn phụ thuộc vào thỏa thuận của bạn cùng chồng, bạn và chồng có thể xem xét cho con của bạn đăng ký thường trú tại địa chỉ thường trú của bạn hoặc của chồng.

Việc bạn đăng ký tạm trú tại Hà Nội và thực hiện đăng ký khai sinh cho con của bạn tại đây không phải là căn cứ để hạn chế quyền của bé theo quy định của pháp luật. Việc ảnh hưởng trong quá trình sinh sống, học tập của bé phụ thuộc vào quê quán, nơi đăng ký thường trú của bé,… không phải là nơi bạn thực hiện việc đăng ký khai sinh hay việc bạn không thực hiện việc chuyển khẩu về nhà chồng sau khi kết hôn.

Nhưng việc bạn đã đăng ký kết hôn, có thường trú tại nhà chồng nhưng không thực hiện nghĩa vụ đăng ký thay đổi nơi đăng ký thường trú trong thời gian quy định của bạn được coi là hành vi vi phạm và bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, bạn có thể đăng ký khai sinh cho con mang họ cha và ở nơi tạm trú. Việc bạn thực hiện đăng ký khai sinh ở đâu hay bạn chưa chuyển khẩu về nhà chồng không phải là yếu tố hạn chế quyền của con của bạn theo quy định của pháp luật hiện nay. Yếu tố ảnh hưởng thông thường là nơi bạn đăng ký thường trú cho bé, nơi bạn dự định cho bé học tập,…

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191