Trang chủ - Quy định về hưởng chế độ khám thai của bảo hiểm

Quy định về hưởng chế độ khám thai của bảo hiểm

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Quy định về hưởng chế độ khám thai của bảo hiểm


Luật sư Tư vấn Luật bảo hiểm xã hội – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 29 tháng 06 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề Chế độ khám thai của bảo hiểm

  • Luật bảo hiểm xã hội 2014

3./ Luật sư tư vấn

Chế độ khám thai là một phần người lao động được hưởng trong chế độ thai sản. Theo pháp luật Việt Nam thì vấn đề hưởng chế độ khám thai của bảo hiểm được quy định như sau:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014, người lao động thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì được hưởng chế độ thai sản:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản”.

Như vậy trường hợp bạn đang tham gia lao động và đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản khi đi khám thai.

Theo đó, Điều 32 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời gian hưởng chế độ khi khám thai như sau:

Điều 32. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai

1. Trong thời gian mang thai, lao động nữ được nghỉ việc để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày; trường hợp ở xa cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc người mang thai có bệnh lý hoặc thai không bình thường thì được nghỉ 02 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.”

Đồng thời theo Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì khi nghỉ làm theo chế độ khám thai, người lao động sẽ được hưởng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm của 6 tháng liền trước.

Như vậy, trong thời gian mang thai, người lao động được nghỉ để đi khám thai 05 lần, mỗi lần 01 ngày làm việc hoặc 02 ngày trong trường hợp đặc biệt và được hưởng 100% mức lương bình quân trong 6 tháng gần nhất.

Với những tư vấn về câu hỏi Quy định về hưởng chế độ khám thai của bảo hiểm, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN