Trang chủ - Xây tường thành ngăn trên đất chung xử lý thế nào

Xây tường thành ngăn trên đất chung xử lý thế nào

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Xây tường thành ngăn trên đất chung xử lý thế nào?

Chào cả nhà . Mình có vấn đề này mong mọi người giải đáp giúp mình ạ. Nhà A và nhà B ở trên một mảnh đất. Mảnh đất đó thuộc quyền sở hữu của nhà A .1 tuần trước bên nhà A đã xây thành và có chừa cho nhà B 1 đường đi. Nhưng nhà B làm đơn kiện nhà A muốn phá bỏ thành . Vậy việc nhà A xây thành là đúng hay sai mọi người giải đáp giúp mình với ạ.


Luật sư Tư vấn Luật Đất đai – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 29 tháng 05 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề xây tường thành ngăn trên đất

  • Bộ luật Dân sự 2015
  • Luật Đất đai 2013

3./ Luật sư tư vấn

Trên cơ sở pháp luật đất đai, người có quyền sử dụng đất được sử dụng đất theo mục đích được ghi nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trường hợp đất đai nằm liền kề với các bất động sản khác, người sử dụng đất phải đảm bảo các quyền cho các bất động sản liền kề theo quy định pháp luật.

Căn cứ Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền của chủ sở hữu bất động sản liền kề về lối đi qua như sau:

Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

Vậy, Trong trường hợp này, anh A là người có quyền sử dụng đất, được thực hiện các quyền xây dựng công trình trên đất theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, trường hợp có các bất động sản liền kề nhau thì việc anh A xây tường phải đảm lối đi cho gia đình anh B. Lối đi phải đảm bảo thuận tiện và hợp lý nhất. Do đó, trường hợp nếu gia đình anh A đã đảm bảo để lại lối đi cho gia đình anh B thuận tiện và phù hợp thì việc anh A xây tường thành trên đất nhà mình hoàn toàn không trái quy định pháp luật.

Với những tư vấn về câu hỏi Xây tường thành ngăn trên đất chung xử lý thế nào, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Bài liên quan:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191