Trang chủ - Biểu mẫu C46 về Quyết định giải quyết khiếu nại trong nghiệp vụ thi hành án

Biểu mẫu C46 về Quyết định giải quyết khiếu nại trong nghiệp vụ thi hành án

Biểu mẫu C46 về Quyết định giải quyết khiếu nại trong nghiệp vụ thi hành án

 

Biểu C46 (QĐ giải quyết khiếu nại) tại Điều 3 Thông tư 09 quy định: “Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký. Đương sự có quyền khiếu nại tiếp đến Cục trưởng trong thời gian 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định”.

Vậy câu “quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký” có thừa hay không khi cho đương sự thời gian 15 để khiếu nại. Hiện có nhiều ý kiến trái ngược nhau về câu: “có hiệu lực kể từ ngày đã ký”. Có Chi cục ra quyết định theo mẫu C46, có Chi cục bỏ câu có hiệu lực kể từ ngày đã ký vì cho rằng quyết định này còn thẩm quyền giải quyết tiếp theo của Cục trưởng.

Gửi bởi: la văn nhiều

Trả lời có tính chất tham khảo

Thông tư số 09/2011/TT-BTP ngày 30/5/2011 của Bộ Tư pháp về việc ban hành và hướng dẫn việc quản lý, sử dụng các loại biểu mẫu nghiệp vụ thi hành án dân sự hiện nay đã được thay thế bằng Thông tư số 01/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 hướng dẫn thực hiện một số thủ tục quản lý hành chính và biểu mẫu nghiệp vụ trong thi hành án dân sự. Tuy nhiên, Biểu C46 về Quyết định giải quyết khiếu nại của Chi cục Thi hành án dân sự chỉ thay đổi về phần căn cứ, Điều 3 cơ bản không thay đổi: “Điều 3. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

…………………………………….có quyền khiếu nại tiếp đến Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự……………….. .trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định này”.

Câu Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký là thể hiện hiệu lực của Quyết định, cần phân biệt giữa hiệu lực của quyết định với quyền khiếu nại và thời hạn khiếu nại của đương sự. Nếu trong trường hợp đương sự không khiếu nại tiếp thì Quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực kể từ ngày ký. Tuy nhiên, nếu không đồng ý thì đương sự có quyền khiếu nại tiếp đến Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự. Do đó, đây không phải là quy định thừa, đồng thời, Chi cục Thi hành án dân sự khi ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại nói riêng và các Quyết định văn bản khác đều không được tự ý thay đổi mà phải tuân theo đúng, đủ các nội dung như biểu mẫu đã được quy định.

 

Các văn bản liên quan:

Thông tư 01/2016/TT-BTP Hướng dẫn thực hiện một số thủ tục về quản lý hành chính và biểu mẫu nghiệp vụ trong thi hành án dân sự (Còn hiệu lực)

Luật 64/2014/QH13 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự (Còn hiệu lực)

Luật 26/2008/QH12 Thi hành án dân sự (Hết hiệu lực một phần)

Thông tư 09/2011/TT-BTP Về việc ban hành và hướng dẫn việc quản lý, sử dụng các loại biểu mẫu nghiệp vụ thi hành án dân sự (Hết hiệu lực toàn bộ)

Trả lời bởi: Thạc sĩ Nguyễn Thị Nhàn

Tham khảo thêm:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191