Trang chủ - Vướng mắc trong việc thi hành bản án của Tòa án về giao quyền sử dụng đất?

Vướng mắc trong việc thi hành bản án của Tòa án về giao quyền sử dụng đất?

Vướng mắc trong việc thi hành bản án của Tòa án về giao quyền sử dụng đất?

 

Gia đình có tranh chấp phân chia tài sản thừa kế, đã có quyết định của tòa án về phân chia tài sản. Bên phía gia đình, sau khi có bản án, đã đóng đầy đủ tiền đền bù để hưởng phần đất đang sử dụng nhưng không được cấp quyền sử dụng đất. Gia đình có lên tìm hiểu thì được bên thi hành án cho biết: trong bản án của tòa án có phần đất công (nhưng phần tiền đền bù đã tính luôn vào phần đất này). Bên phía thi hành án chỉ đồng ý cấp quyền sử dụng đất khi trừ ra phần đất công đó và yêu cầu gia đình ký vào bản cam kết không khiếu nại về sau. Không đồng ý lời giải thích đó, gia đình có khiếu nại lên Tòa án và được trả lời là gia đình phải đóng thêm tiền cho phần đất công? Trong khi từ lúc thẩm định, đo đạc trước khi xét xử, bên tòa án đã cử người xuống kết hợp với địa phương. Vậy lỗi là do ai? Hướng giải quyết như thế nào?

 

Gửi bởi: Trần Đình An

Trả lời có tính chất tham khảo

Căn cứ Điều 1, Điều 2, Điều 20 Luật Thi hành án dân sự, Cơ quan Thi hành án dân sự có thẩm quyền thi hành đúng nội dung của bản án, quyết định đã có hiệu lực của Tòa án. Do đó, trong trường hợp của bạn, cơ quan thi hành án đã tổ chức thi hành theo đúng nội dung bản án đã tuyên. Nếu bạn đã đề nghị và Tòa án đã giải thích mà bạn không đồng ý thì bạn có quyền đề nghị Tòa án có thẩm quyền xem xét lại Bản án theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm. Căn cứ Điều 49 Luật Thi hành án dân sự, cơ quan Thi hành án dân sự sẽ tạm đình chỉ thi hành án khi nhận được quyết định tạm đình chỉ thi hành án của người có thẩm quyền kháng nghị bản án, quyết định theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

 

Các văn bản liên quan:

Luật 26/2008/QH12 Thi hành án dân sự (Hết hiệu lực một phần)

Trả lời bởi: Nguyễn Thị Nhàn

Tham khảo thêm:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191