Ngày Tết đi ăn có phụ thu thêm 15% có hợp pháp không?

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Ngày Tết đi ăn có phụ thu thêm 15% có hợp pháp không?

Nhà cháu vẫn lờ mờ cái khoản “PHỤ THU” này. Không biết tại sao đi ăn ngày tết mà lại có cái khoản này nữa, không hỏi khách hàng, đến lúc tính tiền cứ thế cộng vào hóa đơn, như vậy là cái khoản phụ thu này ở đâu ra? nhằm mục đích gì? và quan trọng là nó có hợp pháp không ạ? căn cứ như thế nào?
Cám ơn ạ!


Luật sư Tư vấn Luật Dân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 12  tháng 06 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề tăng giá ngày Tết

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010

3./ Luật sư tư vấn

Khi thực hiện hoạt động kinh doanh các ngày nghỉ lễ tết, các doanh nghiệp, nhà hàng phải thực hiện việc trả lương cho người lao động cao hơn mức lương ngày làm việc bình thường của người lao động thực hiện các công việc phục vụ cho nhà hàng. Do đó, trên cơ sở đõ, các nhà hàng, hộ kinh doanh, doanh nghiệp kinh doanh các dịch vụ có quyền điều chỉnh mức giá cho phù hợp với những chi phí bỏ ra. Tuy nhiên, khi thực hiện việc điều chỉnh giá, người thực hiện hoạt động kinh doanh phải thực hiện các trách nhiệm của mình có liên quan, cụ thể như sau:

Trước hết, Căn cứ Điều 8 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010, người tiêu dùng có quyền được “cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ về tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ; nội dung giao dịch hàng hóa, dịch vụ; nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa; được cung cấp hóa đơn, chứng từ, tài liệu liên quan đến giao dịch và thông tin cần thiết khác về hàng hóa, dịch vụ mà người tiêu dùng đã mua, sử dụng.”

Bên cạnh đó,Căn cứ Điều 10 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010, các tổ chức, cá nhân kinh doanh có trách nhiệm ” Niêm yết công khai giá hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm kinh doanh, văn phòng dịch vụ“.

Do đó, trường hợp này, Nhà hàng có trách nhiệm niêm yết công khai việc tăng giá đối với các khách hàng của mình. Ngoài ra, trên cơ sở pháp luật dân sự, khi tham gia các giao dịch dân sự, các bên trong quan hệ dân sự có quyền được biết thông tin liên quan đến giá cả của hàng hóa, dịch vụ.

Như vậy, trong trường hợp này, anh/chị có quyền yêu cầu cá nhân, tố chức thực hiện hoạt động kinh doanh cung cấp thông tin về việc tăng giá, nếu việc tăng giá là không hợp pháp, nhằm mục đích thu lợi bất chính, anh/chị có quyền khiếu nại tới Cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Phòng Công thương cấp quận, huyện) để được bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Với những tư vấn về câu hỏi Ngày Tết đi ăn có phụ thu thêm 15% có hợp pháp không?, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Bài liên quan:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191