Mua bán nhà thì bên mua giữ 1 phần tiền sau khi sang tên xong mới trả có đúng không?

Câu hỏi của khách hàng: Mua bán nhà thì bên mua giữ 1 phần tiền sau khi sang tên xong mới trả có đúng không?

Luật sư cho em hỏi chút ạ, bán nhà ạ: em và người mua nhà ra phòng công chứng bàn giao sổ đỏ và làm thủ tục mua bán nhà cho bên mua nhưng họ đòi giữ lại ít tiền để chờ làm sang tên xong cho họ rồi họ mới trả nốt tiền cho em. Họ bảo luật mua bán đất chung là như thế, có phải không ạ và em không muốn cho họ giữ lại tiền ạ, em sợ khi làm xong tên đất cho họ họ không trả tiền cho em ạ. Luật sư trả lời sớm giúp em, em cảm ơn ạ !


Luật sư Tư vấn Bộ luật dân sự – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 27/10/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề Nghĩa vụ thanh toán khi mua nhà

  • Bộ luật dân sự năm 2015
  • Luật đất đai năm 2013
  • Luật nhà ở năm 2014

3./ Luật sư trả lời Mua bán nhà thì bên mua giữ 1 phần tiền sau khi sang tên xong mới trả có đúng không?

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó, bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán. Hợp đồng này có thể được thể hiện dưới dạng hành vi, lời nói hoặc văn bản. Tuy nhiên, do mua bán nhà (thường gắn liền với quyền sử dụng đất) là một trong những giao dịch quan trọng nên, hình thức của hợp đồng này phải là văn bản, có chứng thực của tổ chức hành nghề công chứng.

Theo quy định tại Điều 122 Luật nhà ở thì hợp đồng mua bán nhà ở phải được thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng trừ trường hợp “tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở”. Thời hạn hợp đồng có hiệu lực là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

Theo đó, thời điểm chuyển giao quyền sở hữu là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán nhà ở.

Căn cứ Khoản 3 Điều 434 Bộ luật dân sự:

Điều 434. Thời hạn thực hiện hợp đồng mua bán

“… 3.Bên mua thanh toán tiền mua theo thời gian thỏa thuận. Nếu không xác định hoặc xác định không rõ ràng thời gian thanh toán thì bên mua phải thanh toán ngay tại thời điểm nhận tài sản mua hoặc nhận giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu tài sản.”

Theo đó, trong trường hợp bạn đưa ra, nếu hai bên không có thỏa thuận về thời điểm thanh toán tiền mua thì ngay khi công chứng, chứng thực hợp đồng, bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền mua cho bên bán. Tất nhiên, nếu giữa hai bên tồn tại một thỏa thuận khác thì việc thanh toán hoàn toàn có thể được thực hiện tại thời điểm mà các bên đã thỏa thuận, việc thanh toán theo thỏa thuận (không phải thời điểm ngay sau khi công chứng, chứng thực) không bị coi là vi phạm.

Trong trường hợp sau khi làm xong thủ tục mà bên mua không trả tiền theo thỏa thuận thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu bên mua trả theo thỏa thuận hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp để yêu cầu bên kia thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Vậy, trong trường hợp của bạn, việc thanh toán hoàn toàn phụ thuộc vào thỏa thuận của hai bên. Nếu hai bên không thỏa thuận thì bên mua có nghĩa vụ thanh toán khi hợp đồng được công chứng, chứng thực. Nếu bạn yêu cầu mà bên kia không trả, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án để giải quyết. Trong trường hợp hai bên đã thỏa thuận bên mua sẽ giữ lại một số tiền để tới khi nhận Giấy chứng nhận ghi tên bên mua thì mới trả lại bên bán, mà khi nhận được Giấy chứng nhận, bên mua không thực hiện thì bên bán cũng có quyền khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu bên mua thanh toán số tiền còn lại.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191