Công ty không trả phúc lợi theo quy định ban đầu thì có khiếu nại được không

Câu hỏi của khách hàng: Công ty không trả phúc lợi theo quy định ban đầu thì có khiếu nại được không

Xin nhờ mọi người giúp đỡ. Em ở Bình Thạnh, Em có vấn đề xin tư vấn giúp em .Câu chuyện là như thế này. Vừa rồi em có đi làm trong Công ty tài Chính, em là nhân viên kinh doanh, khi vào làm em có hỏi nhân sự và teamleader rất kĩ trong quá trình thử việc được nhận lương cứng và bonus trên sản phẩm mình bán được, và khi nghỉ cần thông báo trước 3 ngày là được. Em làm được 15 ngày xin nghỉ vì có việc gia đình. Khi nghỉ em có thông báo trước 3 ngày như qui định Công ty nhưng anh sup bắt em làm cuối tháng mới trả bonus, nếu không chỉ trả lương cứng thui. Mặc dù trong hợp đồng thử việc có ghi: “A/C sẽ được hưởng các chương trình phúc lợi mà Công ty dành cho nhân viên. Tiêu chí để được nhận các phúc lợi được nêu cụ thể trong nội quy Công ty hoặc các văn bản khác. Công ty có quyền đơn phương thay đổi các qui định cũng như chi tiết của các chương trình phúc lợi và nội dung thay đổi phù hợp với pháp luật Việt Nam”. Em khiếu nại lên sở là đúng hay sai. Em cảm ơn . Được em có phải thuê 1 đại diện pháp luật không.


Luật sư Tư vấn Bộ luật lao động – Gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 30/11/2018

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề lương thưởng của nhân viên

  • Luật Khiếu nại 2011
  • Bộ luật lao động 2012

3./ Luật sư trả lời Công ty không trả phúc lợi theo quy định ban đầu thì có khiếu nại được không

Khiếu nại là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định, đề nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Căn cứ Điều 29 Bộ luật lao động 2012 về Kết thúc thời gian thử việc:

“Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

Điều 237 Bộ luật lao động 2012 về Nhiệm vụ thanh tra nhà nước về lao động quy định như sau:

“Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có các nhiệm vụ chủ yếu sau đây:

4. Giải quyết khiếu nại, tố cáo về lao động theo quy định của pháp luật;

5. Xử lý theo thẩm quyền và kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý các vi phạm pháp luật về lao động.”

Theo đó, Theo đó, nếu người lao động không thể tiếp tục làm việc trong thời gian thử việc thì có thể chấm dứt thử việc mà không cần thông báo trước với người sử dụng lao động; đồng thời, không phải bồi thường nếu công việc làm thử không đạt yêu cầu. Trong trường hợp này, bạn đã thực hiện theo đúng điều lệ công ty, thông báo trước 03 ngày về việc xin nghỉ việc. Do đó, công ty phải thực hiện nghĩa vụ trả lương và thưởng theo đúng hợp đồng thử việc đã giao kết (nếu có) hoặc điều lệ, nội quy của công ty, văn bản khác của công ty điều chỉnh vẫn đề này. Vì, Điều lệ công ty điều chỉnh quá trình hoạt động cùng tất cả các mối quan hệ liên quan tới công ty, có ảnh hưởng và có giá trị pháp lý đối với công ty. Ngoài ra, Điều lệ công ty còn là cơ sở để cơ quan có thẩm quyền dựa vào đó giải quyết những tranh chấp mà công ty không thể tự hòa giải.

Việc công ty không thực hiện đúng theo thỏa thuận và điều lệ công ty bạn có quyền làm đơn yêu cầu tới Giám đốc/thủ trưởng công ty yêu cầu giải quyết. Nếu lãnh đạo công ty không giải quyết bạn có quyền yêu cầu tới Sở lao động – Thương binh và xã hội giải quyết về tranh chấp lao đông.

Như vậy, để được giải quyết thì bạn làm đơn yêu cầu gửi tới Sở lao động – Thương binh và xã hội không dùng đơn khiếu nại. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp của luật sư hoặc người am hiểu pháp luật để giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191