Cam kết giữa các hộ dân về sử dụng đất thế nào mới có giá trị

Câu hỏi của khách hàng:Cam kết giữa các hộ dân về sử dụng đất thế nào mới có giá trị

Xin chào quý luật sư
Vấn đề của tôi liên quan đến bất động sản
2 vợ chồng tôi mua lại căn nhà. Có nhận được từ chủ trước 1 bản cam kết từ 3 hộ gia đình. Lấp cái mương phía sau và chia đều mỗi bên sử dụng. Tuy nhiên chủ hộ gia đình phía sau không làm đúng cam kết. Họ sử dụng phần chia bên họ nhưng không cho gia đình tôi sử dụng phần bên tôi. Tuy bản cam kết do chủ hộ phía sau lập và họ đang chiếm sử dụng bất hợp pháp con mương. Tuy nhiên cán bộ địa chính đến kiểm tra thì cho rằng bản cam kết không giá trị. Phần hộ sau họ được sử dụng còn phần bên hộ tôi phải để họ sử dụng thoát nước. 
Tôi phải làm sao khi cán bộ địa chính làm việc có dấu hiệu thiên vị 1 bên. 
Cám ơn quý luật sư


Luật sư Luật Dân sự – Tư vấn trực tuyến gọi 1900.0191

Dựa trên thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam.

1./ Thời điểm tư vấn: 25/06/2019

2./ Cơ sở Pháp Luật điều chỉnh vấn đề quyền sử dụng đối với bất động sản liền kề

Luật dân sự 2015

3./ Luật sư trả lời câu hỏi Cam kết giữa các hộ dân về sử dụng đất thế nào mới có giá trị

Trong trường hợp mà bạn đưa ra, trước hết, cần xác định xem cái mượn đó thuộc sở hữu của gia đình nào. Nếu cái mương này không thuộc sở hữu của gia đình nào cả thì bản cam kết giữa các hộ gia đình không có giá trị gì cả. Do đó, để đảm bảo phù hợp với việc sử dụng của gia đình bạn thì theo Điều 248 Bộ luật dân sự quy định :

“Điều 248. Nguyên tắc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề

Việc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề theo thỏa thuận của các bên. Trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thực hiện theo các nguyên tắc sau đây:

  1. Bảo đảm nhu cầu hợp lý của việc khai thác bất động sản hưởng quyền phù hợp với mục đích sử dụng của cả bất động sản hưởng quyền và bất động sản chịu hưởng quyền.
  2. Không được lạm dụng quyền đối với bất động sản chịu hưởng quyền.
  3. Không được thực hiện hành vi ngăn cản hoặc làm cho việc thực hiện quyền đối với bất động sản hưởng quyền trở nên khó khăn.”

Theo như quy định này thì gia đình bạn vẫn có quyền khai thác, sử dụng phù hợp với mục đích sử dụng của bất động sản. Trong trường hợp của bạn, gia đình bạn đã có cam kết với chủ hộ gia đình phía sau thì có thể được khai thác, sử dụng con mương theo như đúng thỏa thuận trong cam kết. Nếu chủ hộ phía sau không thực hiện đúng thỏa thuận thì bạn có thể làm đơn gửi tới UBND cấp xã yêu cầu hộ gia đình phía sau thực hiện đúng cam kết trong việc khai thác, sử dụng cái mương.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191