Bầu 3 tháng thì hết hạn hợp đồng lao động có được hưởng bảo hiểm thai sản

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Bầu 3 tháng thì hết hạn hợp đồng lao động có được hưởng bảo hiểm thai sản?

Tôi đã mang thai đến tháng thứ 3, nhưng hợp đồng lao động tôi đã ký trước đó với công ty đã hết hạn, công ty không trao đổi gì tới vấn đề này mà vẫn tiếp tục để tôi làm việc ở vị trí cũ, trường hợp như thế này liệu có ảnh hưởng tới quyền lợi thai sản của tôi không, và nếu công ty kết thúc hợp đồng với tôi thì quyền lợi thai sản của tôi sẽ lấy ở đâu?


Bầu 3 tháng thì hết hạn hợp đồng lao động có được hưởng bảo hiểm thai sản?
Bầu 3 tháng thì hết hạn hợp đồng lao động có được hưởng bảo hiểm thai sản?

Luật sư Tư vấn Bầu 3 tháng thì hết hạn hợp đồng lao động có được hưởng bảo hiểm thai sản – Gọi 1900.0191

1./ Thời điểm xảy ra tình huống pháp lý

Ngày 30 tháng 11 năm 2017

2./ Cơ sở văn bản Pháp Luật áp dụng

Luật bảo hiểm xã hội 2014

3./ Luật sư trả lời

Căn cứ  Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, Điều kiện để hưởng chế độ thai sản được quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

Như vậy, căn cứ quy định trên, để được hưởng chế độ thai sản thì người lao động nữ cần phải đóng đủ ít nhất 06 tháng BHXH trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con chứ không phụ thuộc vào hợp đồng lao động với người sử dụng lao động.

Theo đó để được hưởng chế độ thai sản theo quy định, người lao động cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

– Giấy chứng sinh hoặc Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực hoặc bản chụp); Nếu sau khi sinh, con chết thì có thêm Giấy báo tử (bản sao có chứng thực hoặc bản chụp) hoặc Giấy chứng tử (bản sao có chứng thực hoặc bản chụp) của con. Đối với trường hợp con chết ngay sau khi sinh mà không được cấp các giấy tờ này thì thay bằng Bệnh án (bản sao có chứng thực hoặc bản chụp) hoặc Giấy ra viện của người mẹ (bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản chụp).

– Hợp đồng lao động đã hết thời hạn của bạn;

– Sổ bảo hiểm xã hội

Hồ sơ trên gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi người lao động cư trú. Tóm lại việc nhận được bảo hiểm thai sản hay không, không phụ thuộc vào công ty bạn đang làm việc có kết thúc hợp đồng lao động với bạn vào thời gian này hay không. Cơ quan chịu trách nhiệm với bảo hiểm thai sản của bạn là Cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi bạn cư trú.

Với những tư vấn trên, Công ty Luật LVN mong rằng đã giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp này, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Bài liên quan:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191