Trang chủ - Bị bắt, giữ giấy phép lái xe 7-8 tháng, giờ nhận thông báo là mất bằng thì phải làm sao?

Bị bắt, giữ giấy phép lái xe 7-8 tháng, giờ nhận thông báo là mất bằng thì phải làm sao?

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Bị bắt, giữ giấy phép lái xe 7- 8 tháng, giờ nhận thông báo là mất bằng thì phải làm sao?

Các bác rành luật cho em hỏi một chút! Bạn em bị bắt xe, bị giữ Giấy phép lái xe khoảng 7 – 8 tháng. Giờ đem biên bản ra có lấy được giấy phép lái xe không ạ?
Bạn em có ra một lần thì công an trả lời là mất bằng không tìm thấy! Như vậy là sao, có hợp pháp không ạ???


Luật sư Tư vấn Luật Giao thông đường bộ – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 07 tháng 06 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề bị mất giấy phép lái xe khi công an tạm giữ

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

3./ Luật sư tư vấn

Khi vi phạm quy định luật giao thông đường bộ, công an có thể tạm giữ giấy phép lái xe để xác minh tình tiết hành vi vi phạm với giấy phép lái xe là căn cứ quan trọng; để ngăn chặn ngay hành vi vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội; hoặc để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt. Việc tạm giữ giấy phép lái xe được thực hiện theo quy định pháp luật như sau:

Căn cứ Khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012, công an có quyền đưa ra quyết định tạm giữ giấy phép lái xe trong trường hợp sau đây:

“6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này.”

Khi tạm giữ giấy phép lái xe, người có thẩm quyền  phải lập thành biên bản tạm giữ theo quy định. Thời hạn tạm giữ giấy phép lái xe quy định tại Khoản 8 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 như sau:

“8. Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.”

Như vậy, thời hạn tạm giữ giấy phép lái xe kể từ ngày tạm giữ là 7 ngày, nếu cần thêm thời gian xác minh, thì thời hạn có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày, cơ quan công an có trách nhiệm phải bảo quản giấy phép bị tạm giữ của công dân. Do đó, việc công an giữ giấy phép lái xe của bạn anh/chị 7-8 tháng và làm mất là hành vi trái pháp luật. Vấn đề này, bạn anh/chị có thể làm đơn khiếu nại trực tiếp hành vi sai phạm của công an đến Thủ trưởng cơ quan công an nơi người này đang công tác để được bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Với những tư vấn về câu hỏi Bị bắt, giữ giấy phép lái xe 7-8 tháng, giờ nhận thông báo là mất bằng thì phải làm sao?, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Bài liên quan:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191