Trang chủ - Làm gì khi công ty không áp dụng đúng lương ngày nghỉ và lương ngày lễ

Làm gì khi công ty không áp dụng đúng lương ngày nghỉ và lương ngày lễ

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Làm gì khi công ty không áp dụng đúng lương ngày nghỉ và lương ngày lễ?

Chuyện là em đang làm trong một công ty cao su nhà nước ở Bình Phước. Theo em được biết thì theo luật làm ngày chủ nhật được hưởng 200% lương, ngày lễ thì được 300% lương ( ở đây em làm ăn theo sản phẩm). Tuy nhiên, ngày chủ nhật công ty chỉ trả thêm 70.000đ ngoài lương sản phẩm, ngày lễ thì chỉ trả được 140.000đ ngoài lương sản phẩm. Như vậy theo luật lao động thì công ty làm vậy có đúng như luật đã đưa ra không ạ.

Luật sư Tư vấn Luật Lao động – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 28 tháng 05 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề lương áp dụng với ngày nghỉ và lương ngày lễ

  • Bộ luật lao động 2012;
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động,
  • Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn một số điều về tiền lương của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP

3./ Luật sư tư vấn

Đối với tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ hàng tuần (thường là chủ nhật) và ngày lễ tết (theo quy định của bộ luật lao động), người lao động sẽ được hưởng thêm lương khi làm việc vào những ngày này. Cụ thể, quy định về tiền lương làm việc vào ngày nghỉ và ngày lễ như sau:

Căn cứ Điều 97 Bộ luật Lao động 2012, Điều 25 Nghị định 05/2015/NĐ-CP, Điều 6 Thông tư số 23/2015/TT-BLĐTBXH, tiền lương làm thêm vào ngày nghỉ, ngày lễ theo sản phẩm được tính như sau:

Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm, được trả lương làm thêm giờ khi người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường để làm thêm số lượng, khối lượng sản phẩm, công việc ngoài số lượng, khối lượng sản phẩm, công việc theo định mức lao động đã thỏa thuận và được tính như sau:

Tiền lương làm thêm giờ

=

Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường

x

Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300%

x

Số sản phẩm làm thêm

Trong đó:

+ Mức ít nhất bằng 150% so với đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với sản phẩm làm thêm vào ngày thường;

+ Mức ít nhất bằng 200% so với đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với sản phẩm làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần;

+ Mức ít nhất bằng 300% so với đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với sản phẩm làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương.

Vậy, tiền lương theo sản phẩm làm thêm vào ngày chủ nhật (ngày nghỉ hàng tuần) và ngày lễ được tính như trên. Trên cơ sở đó, người lao động xác định tiền lương của mình. Trường hợp công ty áp dụng không đúng quy định về tính tiền lương theo quy định của pháp luật nêu trên, người lao động có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp tới cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể, Người lao động gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân tới Phòng Lao động, thương binh – xã hội huyện/quận nơi công ty đặt trụ sở để tiến hành giải quyết thông qua thủ tục hòa giải viên lao động theo quy định. Trường hợp sau khi hòa giải mà công ty không tiến hành thực hiện cam kết hoặc việc hòa giải không thành, người lao động có quyền gửi đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết.

Như vậy, trường hợp được trả thêm lương nêu trên, anh/chị xét trên cơ sở cách tính lương theo quy định để xác định công ty có áp dụng đúng quy định về tiền lương khi làm thêm không. Trường hợp công ty áp dụng sai quy định, anh/chị có quyền yêu cầu công ty thực hiện theo quy định pháp luật. Nếu công ty cố tình không thực hiện theo quy định pháp luật, anh/chị thực hiện giải quyết tranh chấp thông qua thủ tục hòa giải trước theo nội dung nêu trên.

Với những tư vấn về câu hỏi Làm gì khi công ty không áp dụng đúng lương ngày nghỉ và lương ngày lễ, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Bài liên quan:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191