Trang chủ - Người đã từ chối di sản thì có quyền làm chứng cho di chúc

Người đã từ chối di sản thì có quyền làm chứng cho di chúc

Câu hỏi được gửi từ khách hàng: Người đã từ chối di sản thì có quyền làm chứng cho di chúc

Cá nhân đã từ chối việc hưởng di sản thừa kế trước khi người có tài sản chết thì có quyền làm người làm chứng cho việc lập di chúc của người để lại di sản thừa kế đó không.


Luật sư Tư vấn ………. – Gọi 1900.0191

Dựa trên những thông tin được cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1./ Thời điểm pháp lý

Ngày 03 tháng 07 năm 2018

2./ Cơ sở Pháp Luật liên quan tới vấn đề người làm chứng di chúc

Bộ luật dân sự 2015

3./ Luật sư tư vấn

Pháp luật dân sự hiện nay quy định về người làm chứng việc lập di chúc như sau:

Căn cứ Điều Điều 632 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về người làm chứng cho việc lập di chúc:

“Mọi người đều có thể làm chứng cho việc lập di chúc, trừ những người sau đây:

1. Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc;

2. Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc;

3. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.”

Theo đó, người không được làm chứng không phụ thuộc vào việc người được quyền hưởng di sản thừa kế hay không mà trên cơ sở pháp luật, họ là người được quyền thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật. Do đó, để đảm bảo tính khách quan cho việc lập di chúc, thì người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật đều không được làm người làm chứng.

Như vậy, dù anh/chị đã từ chối việc hưởng di sản thừa kế vẫn sẽ không được làm chứng cho việc lập di chúc. Chỉ cần có tên trong di chúc, hay thuộc hàng thừa kế được hưởng di sản thừa kế theo quy định của pháp luật thì anh/chị không được làm chứng di chúc mà không phụ thuộc vào việc anh/chị có từ chối hưởng di sản thừa kế hay không.

a

Với những tư vấn về câu hỏi Người đã từ chối di sản thì có quyền làm chứng cho di chúc, Công ty Luật LVN mong rằng đã có thể giải đáp được nhu cầu của quý khách, nếu quý khách vẫn còn chưa rõ hoặc có thông tin mới với trường hợp trên, quý khách có thể liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật Miễn phí số: 1900.0191 để được Luật sư hỗ trợ ngay lập tức.

Bài liên quan:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191