Trang chủ - Quan hệ với bạn gái trên 16 tuổi thuận tình liệu có phạm tội không?

Quan hệ với bạn gái trên 16 tuổi thuận tình liệu có phạm tội không?

Tôi năm nay hơn 19 tuổi, tôi có quan hệ với bạn gái 16 tuổi 9 tháng, khi quan hệ là thuận tình. Như vậy, tôi có vi phạm pháp luật không, và nếu bị gia đình bạn gái nộp đơn kiện thì tôi có bị sao không?

Quan hệ với bạn gái trên 16 tuổi thuận tình liệu có phạm tội không?


Trả lời:
Chào bạn,
Bộ luật Hình sự hiện hành không quy định tội phạm với hành vi giao cấu với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, với điều kiệnviệc giao cấu phải là thuận tình, không có sự cưỡng ép hoặc bị dùng vũ lực. Vì vậy, trong trường hợp gia đình nhà gái kiện người con trai ra trước cơ quan có thẩm quyền thì người con trai sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi giao cấu đã thực hiện. Trường hợp ngược lại, nếu bạn có hành vi dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lựchoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái ý muốn của họ; hoặc dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu thì bạn có thể bị gia đình nạn nhân khởi tố về tội hiếp dâm theo điều 111, hoặc tội cưỡng dâm điều 113 BLHS.
Trân trọng.

Tham khảo thêm:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191