Không nhất thiết phải cung cấp thông tin về điều kiện thi hành án khi yêu cầu thi hành án

Không nhất thiết phải cung cấp thông tin về điều kiện thi hành án khi yêu cầu thi hành án

 

 

Tôi có cho một người mượn tiền với đầy đủ giấy tờ, sau đó đã ra Tòa, hòa giải thành công với cam kết bên kia sẽ trả nợ cho tôi trong một khoảng thời gian nhưng bên kia đã không thực hiện cam kết. Sau đó, tôi chuyển qua cơ quan thi hành án thì bị cơ quan thi hành án tạm trả hồ sơ vì xác nhận không biết người đó đang cư trú ở đâu? Tôi cũng không biết họ đang ở đâu để đòi nợ, có cách nào giải quyết vụ việc của tôi không?

 

Gửi bởi: Nguyen Kim Ngan

Trả lời có tính chất tham khảo

 

 

 

Nếu trước ngày 01/7/2015 mà bạn gửi đơn yêu cầu thi hành án nhưng không cung cấp thông tin về tài sản, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án và cũng không đề nghị Chấp hành viên xác minh điều kiện thi hành án thì cơ quan thi hành án dân sự không thụ lý việc thi hành án.

Tuy nhiên, theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự năm 2014 có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2015 đã sửa đổi, bổ sung Điều 31 Luật Thi hành án dân sự 2008, theo đó thông tin về tài sản, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án chỉ là nếu có. Mặt khác, theo quy định tại Điều 2 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án dân sự năm 2014 thì đối với các việc thi hành án đến thời điểm Luật này có hiệu lực mà chưa được thi hành hoặc chưa thi hành xong thì áp dụng các quy định của Luật này để thi hành; các quyết định, hành vi của cơ quan thi hành án dân sự, Chấp hành viên đã được thực hiện theo quy định của Luật Thi hành án dân sự số 26/2008/QH12 có giá trị thi hành; đối với trường hợp đã trả đơn yêu cầu thi hành án trước ngày Luật này có hiệu lực thì cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định thi hành án khi đương sự yêu cầu theo quy định của Luật này.

Vì thế, hiện nay bạn có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự thi hành bản án mà không nhất thiết phải cung cấp thông tin về tài sản, địa chỉ hiện tại của người phải thi hành án. Mặc dù vậy, bạn cũng nên tích cực xác minh về tài sản, địa chỉ, điều kiện thi hành án của người phải thi hành án để thông tin cho cơ quan thi hành án dân sự nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thi hành án, cũng như được xét miễn, giảm phí thi hành án dân sự theo quy định. Trong trường hợp cơ quan thi hành án thụ lý việc thi hành án và tiến hành xác minh cho thấy người phải thi hành án không có tài sản, không biết địa chỉ của họ ở đâu, chưa có điều kiện thi hành thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành án theo quy định tại Điều 44a Luật Thi hành án dân sự 2008 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2014.

Các văn bản liên quan:

Luật 64/2014/QH13 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự

Luật 26/2008/QH12 Thi hành án dân sự

Trả lời bởi: Lê Anh Tuấn – Tổng cục Thi hành án dân sự

Tham khảo thêm:


TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ 1900 0191 - GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Trong mọi trường hợp do tính cập nhật của văn bản biểu mẫu pháp luật và sự khác nhau của từng tình huống, việc tự áp dụng sẽ dẫn đến hậu quả không mong muốn.
Để được tư vấn hướng dẫn trực tiếp cho tất cả các vướng mắc, đưa ra lời khuyên pháp lý an toàn nhất, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư - Tư vấn pháp luật qua điện thoại 24/7 (Miễn phí) số: 1900.0191 để gặp Luật sư, Chuyên viên tư vấn pháp luật.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN

1900.0191